นายกฯร่วมพิธีเปิดประชุมCOP26ยินดีเปิดประเทศขอคนไทยร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีก่อนใช้ข้อศอกทักทายผู้นำโลกเช็ค ผล ฟุตบอล

เช็ค ผล ฟุตบอล

นายกฯร่วมพิธีเปิดประชุมCOP26ยินดีเปิดประเทศขอคนไทยร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีก่อนใช้ข้อศอกทักทายผู้นำโลกเช็ค ผล ฟุตบอล

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ย. 64 ตามเวลาท้องถิ่น สก็อตแลนด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมระดับผู้นำในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 หรือ COP 26 โดยมีผู้นำจากทั่วโลกที่ให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง โดยนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรสเปนและประธานการประชุม COP25 จะกล่าวถ้อยแถลงเป็นอันดับแรก และนายกฯ จะกล่าวในช่วงบ่าย

สำหรับการประชุมนี้ได้รับความสนใจอย่างคับคั่งจากทั้งประเทศที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนจากทั่วโลก ทำให้สถานที่ประชุมมีผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์จำนวนมาก และรอสัมภาษณ์ผู้นำในประเด็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว รวมทั้งบรรยากาศภายนอกการประชุม มีกลุ่มผู้แสดงความคิดเห็น และเรียกร้องในประเด็นที่เกี่ยวเนื่องอยู่หน้าที่ประชุมด้วย

โดยนายกฯ เดินทางเข้าห้องประชุมโดยใช้เส้นทางปกติ เพื่อดูบรรยากาศและเปิดโอกาสให้สื่อต่างประเทศได้ถ่ายภาพ พร้อมกล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมว่า ยินดีกับการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับรายงานมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในช่วงเช้า โดยฝากขอให้คนไทยทุกคนทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีอีกด้วย

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้พบปะทักทายกับผู้นำจากทั่วโลก อาทิ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี  นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา โดยได้มีการใช้ข้อศอกชนเพื่อทักทายกันแทนการจับมือ ถือเป็นการทักทายรูปแบบใหม่ในช่วงการระบาดของโควิด-19  ก่อนขึ้นไปบนเวทีเพื่อพบกับนายบอริส จอหน์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

เช็ค ผล ฟุตบอล นายกฯร่วมพิธีเปิดประชุมCOP26ยินดีเปิดประเทศขอคนไทยร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีก่อนใช้ข้อศอกทักทายผู้นำโลก

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ