“วิษณุ”เคส“นิพนธ์”เป็นกรณีศึกษาบอกแสดงสปิริตลาออกเป็นอีกเรื่องเหตุอัยการยังไม่สั่งฟ้องตัวอย่าง ใบลา ป่วย นักเรียน

ตัวอย่าง ใบลา ป่วย นักเรียน

“วิษณุ”เคส“นิพนธ์”เป็นกรณีศึกษาบอกแสดงสปิริตลาออกเป็นอีกเรื่องเหตุอัยการยังไม่สั่งฟ้องตัวอย่าง ใบลา ป่วย นักเรียน

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 1 พ.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 1528/2564 เรื่อง ให้นายนิพนธ์ บุญญามณี พ้นจากตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา โดยให้เหตุผลไว้ส่วนหนึ่งว่า การกระทำของนายนิพนธ์ มีมูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบ พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นเหตุควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ ต้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัว และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมยื่นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาและเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในประเด็นนี้ด้วย ว่า ตนอ่านข่าวจากไลน์ที่มีคนส่งมาให้ ไปถามนายนิพนธ์ เองดีกว่า เพราะคดีนี้สู้กันมานานหลายปีแล้ว

เมื่อถามว่า กรณีนี้น่าจะเป็นกรณีศึกษาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่เป็นกรณีศึกษา เพราะเรื่องเกิดมาตั้งแต่สมัยนายนิพนธ์ เป็นนายก อบจ. ก่อนที่จะสมัครเป็นผู้แทนราษฎร และก่อนที่จะมารับตำแหน่งรัฐมนตรี เท่าที่ทราบคือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เห็นว่าผิด และส่งเรื่องให้อัยการฟ้อง แต่อัยการทักท้วง ซึ่งภาษากฎหมายเรียกว่ามีข้อไม่สมบูรณ์หลายข้อ ดังนั้นจึงยังไม่ยุติว่าอัยการจะฟ้องหรือไม่

เมื่อถามว่า ถ้าอัยการยังไม่ฟ้อง จะยื่นร้องต่อ กกต.ไม่ได้ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ก็ถือเป็นกรณีศึกษากรณีหนึ่ง ซึ่งอาจจะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้วินิจฉัย ซึ่งทราบว่านายเรืองไกร กำลังจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญอยู่ ตนทราบเท่านี้

เมื่อถามว่า กรณีนี้แม้จะเป็นกรณีศึกษา นายนิพนธ์ ควรจะหยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า บังเอิญอัยการยังไม่สั่งให้ฟ้อง

เมื่อถามว่า หากเจ้าตัวแสดงสปิริตขอหยุดปฏิบัติหน้าที่เองได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง คงไม่ต้องนำมาพูดกัน เอาหลักของมันดีกว่า ตอนนี้อัยการยังไม่ได้สั่งฟ้อง ก็แปลว่ายังอยู่ระหว่างการโต้แย้งกันกับ ป.ป.ช.

ตัวอย่าง ใบลา ป่วย นักเรียน “วิษณุ”เคส“นิพนธ์”เป็นกรณีศึกษาบอกแสดงสปิริตลาออกเป็นอีกเรื่องเหตุอัยการยังไม่สั่งฟ้อง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ