จับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ9คดียึดของกลางทั้งยาบ้าไอซ์เฮโรอีนยาอีเคตามีนยา ทา แผลเป็น หนอง

ยา ทา แผลเป็น หนอง

จับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ9คดียึดของกลางทั้งยาบ้าไอซ์เฮโรอีนยาอีเคตามีนยา ทา แผลเป็น หนอง

วันที่ 3 พ.ย.64 ที่ บช.ปส.พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้ชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.พล.ต.ต.บรรพต มุ่งชอบกลาง ผบก.ปส.3 แถลงผลการจับกุมและสกัดกั้นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ 9 คดี ยึดของกลางยาเสพติดได้หลายรายการ มี ยาบ้า 12,622,000 เม็ด , ยาบ้า (เปียกชื้น) 19.27 กิโลกรัม , ไอซ์ 240 กิโลกรัม เฮโรอีน 61.75 กิโลกรัม , ยาอี 1,800 เม็ด และเคตามีน 13.4 กิโลกรัม

คดีแรกตำรวจ ปส.1 จับกุมนางจำเรียง ประมวล อายุ 51 ปี , นางสาวจิรารัตน์ ประมวล อายุ 40 ปี , นายพนาไพร ใจผาวัง อายุ 43 ปี , นายชัยมงคล พลบูรณ์ อายุ 38 ปี , นายประสาร พวงมาลัย อายุ 35 ปี นายวรวรรณ โสภา อายุ 38 ปี , นายสิทธิชัย เอนก อายุ 44 ปี , นายสิทธิพงษ์ มาตวงศ์ อายุ 31 ปี และนายสิทธิพงษ์ นิรัติพันธุ์ อายุ 44 ปี พร้อมของกลาง เฮโรอีน 18 กิโลกรัม , ยาบ้า 6,000 เม็ด และยาบ้า ลักษณะเปียกชื้น 19.27 กิโลกรัม

หลังสืบทราบว่ามีเครือข่ายค้ายาเสพติดในจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ จะส่งมอบยาเสพติดพี่เก็บพักไว้ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงเฝ้าดูพฤิตกรรม ส่วนพบว่าต้องหาได้ใช้รถยนต์ในการกระทำความผิดถึง 5 คันแบ่งหน้าที่เป็นรถนำ รถตาม และคอยสังเกตการณ์รถที่จะติดตามกลุ่มผู้ต้องหา ก่อนนำกำลังเข้าจับกุมได้ที่สะพานข้ามวงเวียนบางเขน แขวงเสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร จึงพบยาเสพติดของกลางอยู่ในรถ

คดีที่ 2 ตำรวจ ปส.2 และ สภ.บ้านกลาง จังหวัดเพชรบูรณ์ จับกุม นายคมศร เลิกนอก อายุ 38 ปี , นางสาวนิชา บุตรศรี อายุ 19 ปี , นางสาวจิณณพัต ศิริปรีชา อายุ 24 ปร และนายธินวัฒน์  คำมาตร์  อายุ 24 ปีพร้อมของกลาง ไอซ์ 120 กิโลกรัม และเคตามีน 10 กิโลกรัม ถูกจับกุมได้ที่จังหวัดเพชรบูรณ์

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการจับกุมผู้ต้องหาขนยาบ้า 9 กระสอบ 3 ขนมาโดยเรือได้ที่บริเวณ โรงสูบน้ำริมฝั่งแม่น้ำโขง ท้ายบ้านตาลชุม อำเภอรัตนวาปี จังหวัดบึงกาฬ ต่อมาสามารถสกัดจับผู้ต้องหาได้อีก 2 คน ที่กำลังขนลำเลียงยาบ้า 3,700,000 เม็ด จึงขยายผลจนทราบว่า กลุ่มเครือข่ายนักค้ายาเสพติดดังกล่าว จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และนำไปส่งให้กับลูกค้าตอนใน จึงสืบสวนสะกดรอยติดตามกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และในเขตพื้นที่ริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย พบรถยนต์ 2 คัน ขับตามกันในลักษณะใช้ลำเลียงยาเสพติด จึงสะกดรอยไปจนถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนจะเข้าจับกุม จึงพบยาเสพติดของกลางอยู่ในรถ 1 คัน ส่วนอีกคันทำหน้าที่สำรวจเส้นทางในการลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้

คดีที่ 3 ตำรวจ ปส.3 จับกุม นายอรุณ ใหม่ชมภู อายุ 50 ปี , นายสุธรรม ใหม่ชมภู อายุ 53 ปี , นายธีระวุฒิ  ใหม่ชมภู อายุ 24 ปี และนางสาวศุภกานต์  หาญเอี่ยม อายุ 23 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 3 ล้านเม็ด ถูกจับกุมได้ที่ด่านตรวจพยุหะคีรี ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์

โดยสืบทราบว่า กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มนายอรุณ ใหม่ชมภู จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนด้าน อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยพบว่าใช้รถกระบะ และรถบรรทุกในการขนลำเลียง จนกระทั่งถึงด่านตรวจพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น พบยาเสพติดของกลางบรรจุในกระสอบซุกซ่อนบริเวณท้ายรถบรรทุก โดยใช้ผ้าใบคลุมปิดทึบ

คดีที่ 4 ตำรวจ ปส.3 จับกุม นายอาเพียว มาเยอะ อายุ 51 ปี และนายอาติ๊ก  แซ่มือ อายุ 41 ปี พร้อมของกลาง เฮโรอีน 35 กิโลกรัม และไอซ์ 120 กิโลกรัม โดยถูกจับกุมได้ที่แยกห้วยปลากั้ง ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย ต่อเนื่องถนนเลี่ยงเมืองเชียงรายตะวันตก ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย

โดยก่อนหน้านี้สืบทราบว่า เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มชาติพันธ์เผ่าอาข่า กลุ่มนายอาติ๊ก แซ่มือ จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมาก โดยใช้กระบะเป็นยานพาหนะ และใช้รถจักรยานยนต์นำทางและคุ้มกันการลำเลียงยาเสพติดไปส่งมอบให้กับกลุ่มเครือข่ายในพื้นที่

จนกระทั่งในวันเกิดเหตุ พบรถกระบะของกลุ่มเครือข่ายขับมาตามถนนเลี่ยงเมืองเชียงรายตะวันตก จากแยกท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายมุ่งหน้าสี่แยกวัดห้วยปลากั้ง ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จึงเข้าตรวจค้นและพบยาเสพติดของกลางดังกล่าว

คดีที่ 5 ตำรวจ ปส.3 จับกุม นายนาวิน พิศาลพัฒนา อายุ 52 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 1,252,000 เม็ด และเฮโรอีน 8.75 กิโลกรัม ถูกจับกุมได้ที่บ้านโล๊ะป่าหาญ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

โดยยาเสพติดล็อตนี้เป็นของเครือข่ายชาวเขาเผ่ามูเซอเมืองนะ อพเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากเพื่อลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงติดตามพฤติการณ์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในวันเกิดเหตุพบรถยนต์ต้องสงสัยอยู่บนถนนบริเวณบ้านรินหลวง มุ่งหน้าไปทาง บ้านโล๊ะป่าหาญ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยกระบะท้ายเสริมเหล็ก ไว้เพื่อรีบน้ำหนักบรรทุกของ จึงเข้าตรวจค้นและพบของกลางดังกล่าวอยู่ที่ท้ายกระบะ

คดีที่ 6 ตำรวจ ปส.3 จับกุม นายชวลิต พะก่า อายุ อายุ 18 ปี และนายศิวกร ศิริรุ่งวิไกล อายุ 30 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 1 ล้านเม็ด จับกุมได้ที่สี่แยกแม่กรณ์ ตำบลท่าสาย อำเภอเมืองเชียงราย

สำหรับยาเสพติดของกลาง เป็นของเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มชาวเขาเผ่ามูเซอห้วยชมภู จะลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่พักคอยตามแนวชายแดนจังหวัดเชียงรายเข้าพื้นที่ตอนในของประเทศ โดยใช้รถกระบะ ซื้อมาถูกจับกุมได้ระหว่างทาง

คดีที่ 7 ตำรวจ ปส.4 จับกุม นายศักดิ์สิทธิ์ กรานจรูญ อายุ 25 ปี และนายปฐมพัฒน์ หรือพี ชาวนา อายุ 25 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 1,204,000 เม็ด , ยาอี 1,800 เม็ด และคีตามีน 3.4 กรัม จับกุมได้ที่ย่านสรงประภา แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร

จากการสืบสวนพบว่า ยาเสพติดของกลางเป็นของเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ในภาคใต้ ที่รับยาเสพติดจากกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ไปกระจายในพื้นที่ภาคใต้ และนำออกประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้บ้านพัก 2 แห่ง ที่เข้าจับกุมเป็นที่พักยา

คดีที่ 8 ตำรวจ ปส.4 ยึดยาบ้า 60,000 เม็ด เป็นการขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหาคดีที่ 1 ทราบว่ายังมีกลุ่มเครือข่าย นายม่อน พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในกรุงเทพมหานคร จึงวางแผน ติดต่อขอซื้อยาเสพติด  ผ่านช่องทางแอพพิเคชั่นไลน์ โดยนายม่อน ตกลงนัดส่งมอบยาบ้าให้ 60,000 เม็ด ในซอยหทัยราษฎร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร ต่อมาตำรวจจึงไปยังจุดนัดหมาย พบกล่องกระดาษสีน้ำตาลวางอยู่บริเวณคอสะพานในซอยดังกล่าว ตรวจสอบภายในพบยาบ้าตรงตามจำนวนที่ตกลง แต่ไม่พบบุคคลที่นำยามาวาง ก็อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

และคดีที่ 9 ตำรวจ ปส.3  จับกุม นายสว่าง ฤทธิไตรภพ อายุ 26 ปี , นายสมบูรณ์ แสงทรงเจริญ อายุ 24 ปี และนายศิริวุธ ขันติโกมล อายุ 27 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 6,100,000 เม็ด จับกุมได้ที่ถนนมาตุลี (3523) ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมืองนครสวรรค์ และ บริเวณแยกบางม่วง ตำบลบางม่วง อำเภอเมืองนครสวรรค์

จากการสืบสวนทราบว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือ เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่ภาคกลางและปริมณฑล โดยมีพ่อเลี้ยงซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ อำเภอเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย อยู่เบื้องหลังว่าจ้างให้ลักลอบลำเลียงจากพื้นที่ อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย ไปส่งให้กับลูกค้าในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงวางแผนจับกุมผู้ต้องหาได้ขณะขนลำเลียงยาเสพติดดังกล่าว

พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย เปิดเผยว่า การลำเลียงยาเสตติดเข้าประเทศไทยนั้น กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานความมั่นคง ได้ปฎิบัติหน้าที่สกัดกั้นอย่างเต็มกำลัง และอย่างต่อเนื่อง ต้องยอมรับว่าสามารถจับกุมได้บางส่วน เพราะแหล่งผลิตอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ตาม ก็ยังสามารถสกัดจับ จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องได้อย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก ซึ่งการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาอย่างต่อเนื่องนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาลแต่อย่างใด เป็นความพยายามของผู้ค้ายาเสพติดที่ทำทุกวิถีทาง เพื่อนำยาเสพติดส่งให้ลูกค้าตามออร์เดอร์ให้ได้

ยา ทา แผลเป็น หนอง จับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ9คดียึดของกลางทั้งยาบ้าไอซ์เฮโรอีนยาอีเคตามีน

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ