2ป.แตกคอ“บิ๊กตู่”หนุน“บิ๊กวิน”“บิ๊กแป๊ะ”ศิษย์ป้อมเจอศึกสีกากีภาค2เปลี่ยนแผนลงสนามใหญ่เครดิตฟรี 50 แค่สมัคร

เครดิตฟรี 50 แค่สมัคร

2ป.แตกคอ“บิ๊กตู่”หนุน“บิ๊กวิน”“บิ๊กแป๊ะ”ศิษย์ป้อมเจอศึกสีกากีภาค2เปลี่ยนแผนลงสนามใหญ่เครดิตฟรี 50 แค่สมัคร

การตัดสินใจของ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ในการไม่ ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. แล้ว กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นผลพวงจากความขัดแย้ง ในพรรคพลังประชารัฐ เป็นภาคต่อ ระหว่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะเป็นที่รู้กันว่า “บิ๊กแป๊ะ” เป็นน้องรักสีกากีของ พล.อ.ประวิตร แม้ว่าในระยะหลัง จะไม่ได้แนบแน่นกันเหมือนเดิม ก็ตาม แต่พล.อ.ประวิตร ก็เป็นคนทาบทามบิ๊กแป๊ะ ให้ลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. แต่สถานการณ์เปลี่ยน การตัดสินใจเปลี่ยน กลยุทธ์ก็ต้องเปลี่ยน

หากย้อนความสัมพันธ์ของพล.อ.ประวิตร กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เกิดรอยร้าวขึ้น ตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร เอนเอียงไปข้าง “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ลูกเลิฟ ในช่วงที่ขัดแย้งอย่างรุนแรงกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดหน้าซัดกันผ่านสื่อ จนที่สุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ หารือ นายกฯ เสนอย้าย โอน “บิ๊กโจ๊ก” จากตำรวจ มาเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ มาประจำทำเนียบฯ โดยมี “สัญญาณ” ให้ทำตามที่ บิ๊กแป๊ะ เสนอด้วย

ในช่วงนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ น้อยใจ บิ๊กป้อม ไม่น้อย ที่เอนเอียง ไปทางบิ๊กโจ๊ก จนทำให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ถอยห่างออกจาก บิ๊กป้อม อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ มาคุมตำรวจเอง ดังนั้น มีอะไร พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็คุยนายกฯโดยตรง

แต่เมื่อเรื่องบิ๊กโจ๊ก เงียบลงไป จนที่สุด เดินเกมเชิงลึก เดินเรื่องฟ้องร้องนายกฯ จนที่สุด ได้กลับมา สตช. กลับมาสวมเครื่องแบบตำรวจอีกครั้ง หลังมีการเคลียร์ปัญหากันใน 2 ขั้วอำนาจใหญ่ สีกากี และช่วงใกล้เกษียณ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็กลับมา ใกล้ชิด บิ๊กป้อมมากขึ้น เพราะยังไง ก็น้องรัก ที่หนุนให้เป็น ผบ.ตร. ทั้งๆที่มีอายุราชการ ถึง 5 ปี ในตอนนั้น และ ค้ำเก้าอี้ มาตลอด จนบางครั้ง บิ๊กป้อม ก็น้อยใจ บิ๊กแป๊ะ เช่นกัน

แต่ในที่สุด บิ๊กป้อม ก็เป็นฝ่ายโทรไปชวน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ให้ลงสมัคร ผู้ว่าฯกทม. แม้จะไม่ลงในนามพรรค พปชร. ลงในนามอิสระ ทางพรรคก็จะสนับสนุน จนที่สุด พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตัดสินใจ ที่จะลงสมัคร ตั้งแต่ ก.พ. 2564 เริ่มจัดทีม เปิดเพจ ลงพื้นที่ และประกาศเปิดตัว แถลงข่าว เมื่อช่วง เม.ย. 2564

โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ตอนนั้นยังไม่ได้เป็น เลขาธิการพรรค ก็ส่ง “เสธ.หิ” ดร.หิมาลัย ผิวพรรณ เพื่อนสนิท ตท.25 มาช่วย “บิ๊กแป๊ะ” วางแผนหาเสียง และทำพื้นที่ ที่เป็นสัญลักษณ์ว่า บิ๊กป้อม และ ธรรมนัส หนุน บิ๊กแป๊ะ

ตลอดห้วงเวลาหลายเดือน ที่ผ่านมา บิ๊กแป๊ะ ลงพื้นที่ตลอด แต่ก็ยังไม่มั่นใจในตัวเองนักว่าจะชนะ เพราะผลโพลกี่ครั้งๆ ชัชชาติ สิทธิพันธ์ ก็มาที่ 1 แถมต่อมา มีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร เรียกผู้ว่าฯหมูป่า ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เข้าไปพบที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ จนเกิดกระแสข่าวหรือว่า ทาบทามให้ลงสมัครผู้ว่าฯกทม. รวมถึงการเป็นนายกฯสำรอง แต่พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธข่าว โดยระบุแค่ว่ามาพบตนเอง เพราะย้ายมารับตำแหน่งผู้ว่าปทุมธานีเท่านั้น

จากนั้น มีชื่อ “ดร.เอ้” สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ แห่ง สจล.ลาดกระบัง ที่มีข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ทาบทาม แถม เมื่อนักข่าวถาม จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่ปฏิเสธ เพราะกระแส ดร.เอ้ ก็ดีไม่น้อย

ท่ามกลางความขัดแย้ง ของ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร กับ ร.อ.ธรรมนัส ที่รุนแรงมากขึ้น ทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เริ่มหวั่นไหว เรื่องสำคัญ ที่ทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีเรื่องคาใจ คือการที่ พล.อ.ประวิตร ในฐานะ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แม้จะไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ ก็ตาม แต่จะส่งผู้สมัคร สก. ในนามพรรคทั้งหมด ทั้งๆที่ เป็น คนที่ บิ๊กแป๊ะ ทาบทาม เข้ามา

แต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ต้องการ ให้ สก.ลงในนามอิสระ แต่เวลาทำงาน ก็จะขาลอย จะไม่มีคนทำงานในสภา จึงไม่อยาก ขัดแย้งกับ พล.อ.ประวิตร และที่ทำให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ เริ่มไม่แน่ใจ ยิ่งเมื่อ รู้ว่ามีคนใกล้ชิด ร.อ.ธรรมนัส ไปอยู่ในทีมของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯคนปัจจุบัน

ประกอบกับกระแสข่าวในหมู่ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้รับการแจ้งข่าวจาก คนสนิท ร.อ.ธรรมนัส ว่า พปชร. จะไม่สนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ แล้วแต่จะสนับสนุน พล.ต.อ.อัศวิน แทน

จึงทำให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เริ่มไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประวิตร จะเอายังไงแน่ จนต้องมีการพูดคุยสอบถาม ร.อ.ธรรมนัส ที่ส่วนตัวสนิทสนมกันมากอยู่แล้ว

โดย ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่า ไม่ได้ สนับสนุน พล.ต.อ.อัศวิน ส่วน น้องชาย ของคนใกลัชิด ที่ไปช่วยงาน พล.ต.อ.จักรทิพย์ นั้น เป็นการไปแบบส่วนตัว เพราะอยู่ในพื้นที่มาตลอด ก็ต้องทำงานประสานกับ ผู้ว่าฯอัศวิน ไม่ได้เป็นการส่งไป ในนาม พรรค

แต่อย่างไรก็ตาม เพราะร.อ.ธรรมนัส ยังคงเป็นเป้าทางการเมือง เมื่อเกิดกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ถอนตัว เช่นนี้ ข่าว ก็สะพัดว่า ขัดแย้ง กับ ขาใหญ่ อย่าง ร.อ.ธรรมนัส เลขาธิการพรรค ที่ บิ๊กป้อม สั่งให้ช่วยดูแลพื้นที่ กทม. จน ร.อ.ธรรมนัส ต้องออกมาแก้ข่าว ยืนยันว่า ไม่ได้ขัดแย้งกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์

“ผมกับพี่แป๊ะ เหมือนคอหอยกับลูกกระเดือก ผมคบกันมาตั้งแต่เด็กๆ ถ้าคนรู้ว่า ผมกับพี่แป๊ะรักกันขนาดไหน ผมเกิดมาทุกวันนี้ เพราะพี่แป๊ะช่วยผม ถือว่ามีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ผมมาจนถึงทุกวันนี้ มีอะไรก็คุยกันทุกวัน พี่แป๊ะเหมือนคนในครอบครัวผม ดูแลผมมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่จบโรงเรียนนายร้อยมา พี่แป๊ะก็ดูแลผมมาถึงวันนี้” ร.อ.ธรรมนัส ระบุ

โดยมีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ และ ร.อ.ธรรมนัส สนิทสนมกันมายาวนาน และเคยทำธุรกิจร้านอาหาร ด้วยกัน แต่เหตุผลที่แท้จริง นั้น ร.อ.ธรรมนัส บอกไม่รู้ แต่ให้เกียรติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ในการตัดสินใจ แต่ทว่า ประเด็นสำคัญคือ บิ๊กแป๊ะ ไม่ต้องการแข่งกับ พล.ต.อ.อัศวิน ที่เป็นรุ่นพี่ นรต.30 ส่วน บิ๊กแป๊ะ นรต.36 และเคยเป็น ผู้บังคับบัญชา ด้วย

มีรายงานว่า การตัดสินใจของ บิ๊กแป๊ะ เกิดขึ้น หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส นัดแนะ ทั้ง บิ๊กแป๊ะ และ ผู้ว่าฯอัศวิน มาคุยกัน แบบเปิดอกพูด หมายจะเจรจาให้ ผู้ว่าอัศวิน หลบทางให้ เพราะ ถ้าลงสมัคร ทั้งคู่ ก็ต้องแย่งคะแนนกันเอง และ จะแพ้แน่นอน เพราะฐานเสียง เดียวกัน

แต่ทว่า ผู้ว่าฯอัศวิน ยืนกราน ที่จะลงสมัคร ในนามอิสระ ทำงานต่อเนื่อง เพราะทำหน้าที่มาหลายปี และฐานเสียง ในระดับ สก.,สข. ยังเหนียวแน่น

หากย้อนไป ช่วงแรกๆ พล.ต.อ.อัศวิน เคยให้สัมภาษณ์ว่าพล.ต.อ.จักรทิพย์ โทรศัพท์มาถามว่า “เอายังไงลูกพี่” จะลงสมัครหรือเปล่า แต่ตอนนั้นตอบไปว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ตีความได้อย่างชัดเจนว่าการตอบเช่นนั้น คือการจะลงสมัครแน่นอน

เพราะก่อนหน้านี้ ตอนที่ พี่น้อง 3 ป. ยังไม่แตกคอกัน บิ๊กป้อม เคยคุยกับนายกฯ เรื่องการส่ง ผู้ว่ากทม. โดย บิ๊กป้อม ยืนกรานว่า จะหนุนพล.ต.อ.จักรทิพย์ ส่วน นายกฯ อยากให้ ผู้ว่าฯอัศวิน ทำงานต่อ อีกทั้ง มีการหยั่งเชิง ในบรรดา ตำรวจนครบาล และ เช็คเรตติ้ง ในหมู่ตำรวจ ที่จะเป็นฐานเสียงให้ อดีต ผบ.ตร. อย่าง บิ๊กแป๊ะ กลับไม่ได้เป็น อย่างที่คาดหวัง

แถมทั้งระยะหลัง บิ๊กแป๊ะ กับ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ที่สนิทกันมาก แต่ก็เริ่มห่างๆกัน เพราะความไม่เข้าใจกันในบางเรื่อง แล้วต้องไม่ลืมว่า “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ คู่ปรับ ของ บิ๊กแป๊ะ กลับมาผงาด เป็น แมวเก้าชีวิต นั่ง ผช.ผบ.ตร. เข้าไลน์ และมีบทบาท ในสตช. แถม บิ๊กปั๊ด ใช้งาน และ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ บิ๊กโจ๊ก อย่างมาก

ตบท้ายที่ ผลโพลล์ ของ หน่วยความมั่นคง หน่วยหนึ่ง ระบุว่า ชัชชาติ ยังมาเป็น อันดับ 1 ที่ทำให้ บิ๊กแป๊ะ เริ่มไม่มั่นใจ ที่จะสู้ต่อ เพราะหากแพ้ ก็จะกลายเป็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา จาก อดีต ผบ.ตร. ก็จะกลายเป็น อดีตผู้สมัครฯผู้ว่ากทม.แต่สอบตก หากจะขยับ ไปลงการเมืองสนามใหญ่ ก็จะเสียฟอร์ม จึงตัดสินใจ ที่จะถอย และประกาศ ไม่สมัครชิงผู้ว่า กทม. แล้ว

ที่ก็ทำให้ถูกจับตามองว่า บิ๊กแป๊ะ เตรียมลงเล่นการเมือง สนามใหญ่ เลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ หากการเลือกตั้ง เกิดขึ้น หลัง 30 ก.ย. 2565 เพราะจะหมดเขต การต้องเว้นวรรคทางการเมือง 2 ปี จากการเป็น ส.ง.โดยตำแหน่ง เพราะมีหลายพรรค ทาบทาม บิ๊กแป๊ะ ให้เข้าพรรค โดยเฉพาะ พรรคภูมิใจไทย ที่ บิ๊กแป๊ะ สนิทสนมกับ เนวิน ชิดชอบ หรือแม้แต่พรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการคุยกับ บิ๊กป้อม แล้วได้ชักชวนให้มาช่วยงานพรรค

แต่ต้องไม่ลืมว่า ก่อนหน้านี้ เคยมีชื่อ บิ๊กแป๊ะ ถูกทาบ นั่งหัวหน้าพรรค เศรษฐกิจไทย ที่อาจจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อ พรรคไทยชนะ ของ “ปลัดฉิ่ง” ฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดมหาดไทย ที่ยังคงเก็บตัวเงียบ รอดูสถานการณ์ อยู่

กล่าวได้ว่า อนาคตของ บิ๊กแป๊ะ ก็ยังคงน่าจับตามองพอๆกับ เกมชิง เก้าอี้ พ่อเมืองกรุงฯ และ เรื่องรอยร้าว 2 ป.

เครดิตฟรี 50 แค่สมัคร 2ป.แตกคอ“บิ๊กตู่”หนุน“บิ๊กวิน”“บิ๊กแป๊ะ”ศิษย์ป้อมเจอศึกสีกากีภาค2เปลี่ยนแผนลงสนามใหญ่

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ