ฝุ่น2.5คัมแบ็กไทยโจทย์ใหญ่มาก!ท้าทายรบ.หลังสปีชก้องเวทีโลกเครดิตฟรี50 918kiss

เครดิตฟรี50 918kiss

ฝุ่น2.5คัมแบ็กไทยโจทย์ใหญ่มาก!ท้าทายรบ.หลังสปีชก้องเวทีโลกเครดิตฟรี50 918kiss

นักวิชาการสิ่งแวดล้อมจับตาการแก้ปัญหาเมื่อถึงหน้าฝุ่นไทย แผนมีพร้อม อยู่ที่การปฏิบัติ ยิ่งปีนี้ที่ผู้นำไทยไปสัญญาไว้กับนานาชาติที่เวทีโลก COP 26 ต้องหยุดภาวะโลกร้อน เป็นบทพิสูจน์ปัญหาไทย ก่อนจะไปสู่ปัญหาโลก

นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 5 พ.ย.64 โดยระบุ “ฝุ่น PM2.5 กำลังจะกลับมาอีกแล้ว รัฐเตรียมการต้อนรับน้องฝุ่นอย่างไร? โจทย์ใหญ่ที่ท้าทาย…

1.หลังจากนโยบายเปิดบ้านเปิดเมืองวันที่ 1 พ.ย.64 แล้วการจราจรเริ่ม#หนาแน่นมากขึ้น ประกอบกับมีการเร่งก่อสร้างเส้นทางรถไฟลอยฟ้ายิ่งทำให้รถยนต์ติดขัดหนักขึ้น เช่น ถนนรามคำแหง รามอินทรา ลาดพร้าว ศรีนครินทร์ พหลโยธิน วิภาวดี สุขุมวิท เป็นต้น ประกอบกับความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมา ลมค่อนข้างสงบ อากาศลอยตัวและกระจายตัวได้น้อย จึงเริ่มมีฝุ่น PM2.5 สูงขึ้นในบางพื้นที่ เช่น ถนนเพชรเกษม หนองแขม มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐานกว่า 55 มคก.ต่อลบ.ม.แล้ว ปัจจุบันในกทม.มีรถยนต์วิ่งกว่า 11.1 ล้านคัน เป็นรถดีเซลถึง 2.8 ล้านคัน ปีนี้มีรถยนต์จดทะเบียนใหม่ในกทม.ถึง 615,000 คัน

2.ภาครัฐได้เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างไรบ้างทั้งที่มีแผนปฎิบัติการตามมติครม.วันที่ 1ต.ค.62 ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติรวมทั้งออกข้อปฎิบัติเพิ่มเติมอีกมากมาย..ภาคประชาชนที่เฝ้ามองคิดกันว่าแผนปฎิบัติทั้งในช่วงเตรียมการระยะสั้น ระยะยาว และช่วงวิกฤติมีพร้อม ประเด็นอยู่ที่การปฎิบัติของหน่วยงานภาครัฐ ฝุ่น PM 2.5 มาจากแหล่งกำเนิดเดิมอาจเพิ่มขึ้นบ้าง สภาพแวดล้อมเดิม เช่น จากรถดีเซล การเผาในที่โล่ง การเผาตอซังฟางข้าวและพื้นที่การเกษตร เป็นต้น แต่สภาพอุตุนิยมวิทยาที่เปลี่ยนไปที่เอื้อไม่ให้อากาศลอยตัวขึ้นซึ่งเกิดทกปีในฤดูหนาว

3.มีแผนครบแล้ว สำคัญอยู่ที่การทำงานของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องว่าจะทำได้แค่ไหน ตัวชี้วัดที่สำคัญคือจำนวนวันที่ฝุ่นเกินมาตรฐานและความเข้มข้นของฝุ่นในบรรยากาศควรน้อยลง รวมทั้งจุด hot spot ต้องลดลงด้วยเช่นกัน

4.การจัดการปัญหาฝุ่น PM 2.5 ของภาครัฐในปีนี้ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายมากเนื่องจากปัญหาเรื้อรังมาหลายปี ถ้าจัดการไม่ได้หรือสถานการณ์เลวลง ก็อย่าไปหวังจะไปลดก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อนตามที่ได้ไปสัญญาไว้กับนานาชาติที่กรุงกลาสโกล์ สก๊อตแลนด์เลย”

เครดิตฟรี50 918kiss ฝุ่น2.5คัมแบ็กไทยโจทย์ใหญ่มาก!ท้าทายรบ.หลังสปีชก้องเวทีโลก

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ