“หัวหิน”น้ำทะเลเบียดชาวบ้านแห่จับสัตว์ทะเลคึกคักเยี่ยม หลัง คลอด

เยี่ยม หลัง คลอด

“หัวหิน”น้ำทะเลเบียดชาวบ้านแห่จับสัตว์ทะเลคึกคักเยี่ยม หลัง คลอด

วันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาที่บริเวณชายหาดหัวหินได้มีประชาชนจำนวนมากต่างนำอุปกรณ์จับสัตว์น้ำเช่น อวน แห ลงจับสัตว์ทะเลจำนวนมากที่ลอยแพขึ้นหายใจเต็มทะเลหัวหินอย่างคึกคักท่ามกลางอากาศแจ่มใส ตั้งแต่บริเวณบริเวณท่าเทียบเรือสะพานปลาตลอดแนวถึงริมกำแพงวังไกลกังวล ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ระยะทางราว 2 กม. แต่ครั้งนี้มีสัตว์ทะเลไม่มากนักเนื่องจากน้ำทะเลหนุน โดยมีนักท่องเที่ยวยืนถ่ายภาพเก็บไว้ดูด้วยความสนใน ซึ่งชาวบ้านแต่ละรายสามารถจับปลาขนาดใหญ่ ทั้งปลาสร้อย ปลากระเบน ปลาฉลาม ปลาดุกทะเล กุ้งและปูม้าเพื่อนำกลับไปประกอบอาหารที่บ้าน ขณะที่บางคนนำไปขายให้แม่ค้าสร้างรายได้ไปตามๆกัน

นายพยอม สะมาสิ อายุ 63 ปี กล่าวว่าตนเองและเพื่อนบ้านทราบข่าวว่าเช้านี้น้ำทะเลเบียดจึงได้นำแหกับอวนมาจับปลา แต่ว่าน้ำขึ้นทำให้จับปลาได้ลำบากและได้ไม่มากนัก ปลาที่ติดมาเป็นปลาตัวเล็กๆ ตั้งแต่เช้าตนจับปลาสร้อยตัวหนึ่งน้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม นักท่องเที่ยวเห็นก็ขอเข้ามาถ่ายรูปเพื่อไว้เป็นที่ระลึก และได้มีชาวบ้านมาขอซื้อไปประกอบอาหารในราคา 250 บาท
ด.ช.อรรถสาร ดิวแดช อายุ 12 ปี กล่าวว่าตนมากับครอบครัวที่ทำอาชีพประมงชวนกันมาวางอวนปูได้ปูประมาณ 10 กิโล ส่วนใหญ่จะเป็นปูม้าและปลาตัวเล็กๆที่มาติดอวน ก็จะเอากลับไปประกอบอาหารที่บ้าน

สำหรับปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดจากมีฝนตกหนักจากพื้นที่ใกล้เคียงทำให้มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลลงสู่ทะเล จนปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “น้ำเปลี่ยนสี” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “น้ำเบียด-น้ำกัน” ส่งผลให้น้ำทะเลมีค่าออกซิเจนที่น้อยลง สัตว์ทะเลจึงลอยขึ้นเหนือน้ำเพื่อหายใจ และหลังจากนี้หากไม่มีฝนตกต่อเนื่องสถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับสัตว์ทะเลที่นำไปบริโภคชาวบ้านยืนยันว่าไม่มีผลกระทบใดๆเนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติเกิดขึ้นทุกปี

นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหินฝากเตือนประชาชนที่ไปหาปลาบริเวณริมชายหาดควรระมัดระวังโดยเฉพาะปลาทะเลที่มีเงี้ยงแหลมคม เช่น ปลากระเบนตุ๊กตา ปลาดุกทะเล ซึ่งมีครีบและหนามที่แหลมคม ขอให้ใส่รองเท้าผ้าใบพื้นหนาๆ อย่าเดินเท้าเปล่าลงทะเลเพื่อหาปลาอาจถูกเงี่ยงปลาทิ่มเท้าได้รับบาดเจ็บโดยเฉพาะเด็กๆต้องระมัดระวังให้มาก.

เยี่ยม หลัง คลอด “หัวหิน”น้ำทะเลเบียดชาวบ้านแห่จับสัตว์ทะเลคึกคัก

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ