รัสเซียสร้างประวัติศาสตร์!ถ่ายหนังในอวกาศเรื่องแรกของโลกสำเร็จล็อกอินการีน่าไม่ได้

ล็อกอินการีน่าไม่ได้

รัสเซียสร้างประวัติศาสตร์!ถ่ายหนังในอวกาศเรื่องแรกของโลกสำเร็จล็อกอินการีน่าไม่ได้

เรื่อง “Challenge” ในเวลา 12 วัน โดยเดินทางไปและกลับด้วยยานโซยุซได้อย่างสวัสดิภาพ ทั้งผู้กำกับและนักแสดง

เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “ยานโซยุซ MS-18 นำนักบินอวกาศ ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักแสดงหญิงชาวรัสเซีย กลับจากสถานีอวกาศนานาชาติและถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 นักบินอวกาศชาวรัสเซีย Oleg Viktorovich Novitskiy จากองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือรอสคอสมอส (Roscosmos) พร้อมด้วยนักแสดงหญิงชาวรัสเซีย Yulia Peresild และนักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ Klim Alekseevich Shipenko ทั้งสามคนได้เดินทางออกจากสถานีอวกาศนานาชาติโดยยานโซยุซ MS-18 และกลับถึงพื้นโลกบริเวณเขตทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเจซกาสกัน ประเทศคาซัคสถาน เวลา 10.35 น. ตามเวลาท้องถิ่น

Novitskiy เริ่มภารกิจต้นที่สถานีอวกาศนานาชาติ เดินทางโดยยานโซยุซ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2564 และกลับสู่โลกหลังจากใช้เวลาทำภารกิจอยู่ในสถานีอวกาศนานกว่า 191 วัน ซึ่งครั้งนี้นับเป็นภารกิจครั้งที่ 3 ของเขาในการสำรวจอวกาศ โดยหากรวมระยะเวลาทุกภารกิจ Novitskiyใช้เวลาโคจรรอบโลกมากถึง 3,056 รอบ คิดเป็นระยะทางมากกว่า 130 ล้านกิโลเมตร รวมเป็นระยะเวลาภารกิจอวกาศยาวนานถึง 531 วัน นอกจากนี้ ระหว่างนั้นได้มีโอกาสออกจากสถานีอวกาศ เพื่อปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ หรือ “Spacewalk” รวมกันนานถึง 22 ชั่วโมง 38 นาที

ขณะที่ Peresild และ Shipenko เดินทางไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติ ในวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Challenge” เป็นระยะเวลา 12 วัน ภายใต้ข้อตกลงทางการค้าระหว่างรอสคอสมอสกับบริษัทด้านมีเดียในเมืองมอสโก

ปัจจุบัน มีลูกเรือที่ยังปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติอยู่ 7 คนจากภารกิจ Expedition 66 โดยปลายเดือนตุลาคมนี้ จะมีเที่ยวบินที่เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติจากภารกิจ SpaceX Crew-3 ซึ่งเป็นภารกิจระยะยาวขององค์การนาซา ประกอบด้วยลูกเรือรวม 4 คน คาดว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจและเดินทางกลับสู่พื้นโลกในช่วงปลายเดือนเมษายนปีถัดไป

ภารกิจระยะยาวบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นหนึ่งในการเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคต ซึ่งจำเป็นจะต้องอาศัยอยู่ในยานอวกาศเป็นเวลานาน สถานีอวกาศนานาชาติจึงเป็นเสมือนสนามซ้อมสำหรับเตรียมตัวสู่การกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้ง รวมถึงการส่งมนุษย์คนแรกไปยังดาวอังคาร

ปัจจุบันมีนักบินอวกาศที่เดินทางไปสถานีอวกาศแล้วจำนวนทั้งสิ้น 246 คนจาก 19 ประเทศ และมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ออกไปแล้วกว่า 3,000 ฉบับ นับได้ว่าเป็นห้องทดลองอวกาศที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

เรียบเรียง : กฤษณะ ล่ามสมบัติ – เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์
อ้างอิง : https://blogs.nasa.gov/…/russian-station-veteran…/

ล็อกอินการีน่าไม่ได้ รัสเซียสร้างประวัติศาสตร์!ถ่ายหนังในอวกาศเรื่องแรกของโลกสำเร็จ

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ