ถอดชนวนระเบิด!อายุราชการ

อายุราชการ

ถอดชนวนระเบิด!อายุราชการ

เหมือนฉายหนังซ้ำ เมื่อร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ชิงทำหนังสือถึง “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าหมู่ตึกพลังประชารัฐ เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค หลังมีข่าวสะพัดออกมาว่าหัวหน้าพรรคไฟเขียวให้เขาลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค เพื่อปรับโครงสร้างพรรคใหม่

อันเป็นกระบวนท่าเดียวกันกับที่เมื่อคราว “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตวัดกระบี่ฟันฉับให้เขาพ้นจากเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งครั้งนั้นร.อ.ธรรมนัสก็ส่งหนังสือลาออกตามหลังและชิงแถลงข่าวมาแล้ว

แต่มาคราวนี้เส้นทางอำนาจในพรรคพลังประชารัฐของ “ร.อ.ธรรมนัส” ดูเหมือนจะตีบตันลงทุกขณะ เมื่อฟางเส้นสุดท้ายหล่นลงบนหลังอูฐ “บิ๊กป้อม” จะทนแบกเขาต่อไปอย่างไรไหว!!?

ย้อนหวนทวนความเมื่อหลังพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว “ร.อ.ธรรมนัส”ก็ยังไม่ได้วางอุเบกขา กลับดิ้นสู้ทุกกระบวนท่า ไม่ว่าจะเป็นการระดมพลังส.ส.วัดบารมีผ่านสงครามตัวแทนระหว่าง “บิ๊กป้อม” กับ “บิ๊กตู่” ในแคมเปญการเมืองตรวจสถานการณ์น้ำท่วม จน “บิ๊กตู่” เหงาหงอยเมื่อวอลเปเปอร์โหรงเหรง

กระทั่งสถานการณ์มาสุกงอม จากปมเขื่องเรื่องโพลของพรรคพลังประชารัฐ ที่ “ร.อ.ธรรมนัส”ซุ่มทำขึ้นมาเพื่อวัดคะแนนนิยมและประเมินผลงานของส.ส.โดยพุ่งเป้าไปที่ส.ส.ในพื้นที่ภาคใต้ ที่มีจุดยืนสนับสนุน “บิ๊กตู่” ซึ่งก็ทำให้เกิดความหวั่นไหวว่าจะถูกกีดกันไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยนำผลโพลมาเป็นข้ออ้าง

ซึ่งหากย้อนกลับไปพิเคราะห์ที่ “ร.อ.ธรรมนัส” เคยให้สัมภาษณ์นักข่าวเอาไว้เมื่อคราวถูกโจมตีว่าอยู่เบื้องหลังเคลื่อนไหวโค่นล้มนายกฯในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาว่าจะแก้แค้น “ไอ้ห้อยไอ้โหน”หรือไม่ “ร.อ.ธรรมนัส”ให้คำตอบว่า “เป็นคนแบบนี้ จำนาน และจำดี แต่ไม่ใช่การแก้แค้น ถ้าคนเหล่านั้นไม่แก้ไขก็ถูกประชาชนลงโทษเอง และบอกได้เลยว่า ถ้ายังเป็นแกนนำพรรคพปชร. ส.ส.ที่เป็นไอ้ห้อยไอ้โหน ทั้งหลายสมัยหน้าไม่ได้ลงหรอก”

อีกทั้งไม่เคยเลยสักครั้ง ที่นักข่าวเพียรพยายามไปถาม “ร.อ.ธรรมนัส”ว่าสนับสนุน “บิ๊กตู่”เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ก็กลับได้รับคำตอบแบบบ่ายเบี่ยงและแทงกั๊ก

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ทำเกมรุกไล่ทางการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐอยู่เพลินๆ ก็ถูกฝ่ายตรงข้ามชักกระบี่แทงสวน

เมื่อ 6 รัฐมนตรีประกอบด้วย สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สันติ พร้อมพัฒน์ รมช. คลัง สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ตบเท้าเข้าพบ “บิ๊กตู่” ที่บ้านพักนายกฯในกรมทหารราบที่ 1 หรือ ร.1 รอ.อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน เพื่อกดดันให้มีการปรับโครงสร้างพรรคด้วยทฤษฎีโดมิโน ให้กรรมการบริหารพรรคลาออกเกินกึ่งหนึ่งจาก 26คน คือ 14 คน

แม้โฆษกรัฐบาล ธนกร วังบุญคงชนะ จะออกมาปฏิเสธว่าเป็นการหารือเรื่องงาน ไม่ใช่เรื่องการเมือง ตอบโต้ข้อครหาครอบงำพรรคอีหรอบเดียวกับ “พี่โทนี่”ทักษิณ ชินวัตร ก็ตาม

แต่หลังจากนั้น ก็มีการเคลื่อนไหวของกลุ่ม “ร.อ.ธรรมนัส” มุดเข้ามูลนิธิป่ารอยต่อฯ พร้อมกับที่ “บิ๊กป้อม”ออกมาเล่นบทเดิมคือ “ไม่รู้” เรื่องของการปรับโครงสร้างพรรค ที่ว่ากันว่าหาก “ร.อ.ธรรมนัส”ไม่ลาออกที่สุดเกมอาจจะจบลงด้วยการ “ล้มโต๊ะ” โดย “บิ๊กป้อม” ลุกจากเก้าอี้หัวหน้าพรรคเสียเองเพื่อปลดล็อกและล้างไพ่ใหม่

อย่างไรก็ตาม วาสนาของ “ร.อ.ธรรมนัส” กับพรรคพลังประชารัฐที่เดินมาถึงทางตัน ในวันนี้อาจไม่เกินความคาดหมายนัก ด้วยประเมินจากท่าที“บิ๊กตู่” ที่ย้ำนักย้ำหนาให้ส.ส.มาร่วมประชุมให้ครบองค์ ห้ามขาดประชุมโดดเด็ดขาด ก็เข้าใจได้ว่ายังไม่สบายใจ และไม่ไว้วางใจ “ร.อ.ธรรมนัส” และวิรัช รัตนเศรษฐ ในการคุมเสียงส.ส.

โดยเฉพาะผลงานที่ฝากเอาไว้ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ “บิ๊กตู่”เกือบต้องกินบ๊วยได้คะแนนน้อยเกือบจะรั้งท้าย ที่สำคัญคือก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯก็คือสภาล่ม จะมีเหตุผลอันใดเล่า ที่จะต้องเก็บไว้เป็น “หอกข้างแคร่” แม้จะมีเงื่อนไขบางอย่างที่ยังยึดโยงต่อกันก็ตาม

แต่ “บิ๊กตู่”ก็ต้องเร่งถอดชนวนระเบิดให้ได้ก่อนเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 1 พฤศจิกายน เพราะกฎหมายสำคัญยังค้างสภาฯ ทั้งร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ร.ก.ควบคุมโรคใหม่ที่จ่อคิวจะเข้าสภาฯ และพ.ร.ก.กู้เงินอีกล็อตใหญ่ ที่ยังไม่กล้ายกร่าง แม้จะขยายเพดานหนี้สาธารณะไว้รอแล้ว

ด้วยหลักการหากกฎหมายที่รัฐบาลเสนอถูกตีตกไป ก็จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนายกฯต้องลาออก ซึ่งก็อาจจะทำให้การเมืองเปลี่ยนขั้วได้โดยไม่ต้องไปสู้กันในสนามเลือกตั้ง

และเมื่ออ่านเกมที่ “บิ๊กตู่”เล่นบทโหดปลด “ร.อ.ธรรมนัส”มาแล้ว กระบวนท่าการเมืองของพี่น้อง 3 ป.ก็อาจพลิกแพลงเพื่อหาทางลงให้ทุกฝ่าย ทั้งพี่ใหญ่และน้องเล็ก

อายุราชการ ถอดชนวนระเบิด!

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ