"ทูตอิสราเอล"พบ"กรณ์"เผย"ในหลวงร.9"มีส่วนสำคัญสร้างความสัมพันธ์2ประเทศชวนธุรกิจสาย"เทคฯเกษตร"ลงทุนไทยความเป็นมาของฟุตบอล

ความเป็นมาของฟุตบอล

"ทูตอิสราเอล"พบ"กรณ์"เผย"ในหลวงร.9"มีส่วนสำคัญสร้างความสัมพันธ์2ประเทศชวนธุรกิจสาย"เทคฯเกษตร"ลงทุนไทยความเป็นมาของฟุตบอล

เมื่อวันที่ 29 ต.ค.64 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ให้การต้อนรับ ออร์นา ซากิฟ (Orna Sagiv) ทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ที่เดินทางเข้าเยี่ยมหารือประเด็นนโยบาย และแนวทางพัฒนาการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่ทำการพรรคกล้า ถนนรัชดาภิเษก

นายกรณ์ กล่าวว่า อิสราเอลกับไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีมากมาอย่างยาวนาน ซึ่งราชวงศ์ไทยในยุคสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 มีส่วนสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์นี้ โดยเฉพาะในส่วนของกรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระองค์ได้เสด็จเยี่ยมอิสราเอลมาแล้วถึง 7 ครั้ง ด้วยพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับเรื่องน้ำและการเกษตร

“ชาวอิสราเอลรักประเทศไทยมาก ช่วงก่อนโควิดจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยจากอิสราเอลถึง 2 แสนคนต่อปี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบจำนวนประชากร และเรายังมีการค้ากับอิสราเอลมูลค่าปีละหลายหมื่นล้านบาท ผมเองเคยได้รับเชิญไปศึกษาวิธีการบริหารจัดการน้ำที่อิสราเอล เขาเป็นประเทศทะเลทรายที่มีแหล่งน้ำจำกัด แต่สามารถบริหารให้เกษตรกรมีน้ำใช้ได้ทั้งปี และได้ไปพบปะกับแรงงานไทยที่นั่น”

หัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า อิสราเอลพึ่งพาแรงงานจากไทยมากที่สุด ปกติจะมีแรงงานไทยทำงานในภาคการเกษตรของอิสราเอลกว่า 20,000 คน ซึ่งท่านทูตเล่าว่า เมื่อปีที่แล้วได้มีการลงนามสัญญาระดับ G2G เพื่อลดปัญหาแรงงานไทยต้องเสียค่านายหน้าในการหางานที่อิสราเอล ทำให้ลดค่าใช้จ่ายให้คนไทยได้มากทีเดียว

โดยหัวหน้าพรรคกล้า ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับท่านทูตว่า พรรคกล้าให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของราชการ และเราเห็นความสำคัญการเพิ่มประสิทธิภาพด้าน cyber security ให้กับประเทศ รวมไปถึงแนวทางการส่งเสริมให้ภาคเอกชนที่เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีของอิสราเอลลงทุนในไทยมากขึ้น โดยทูตออร์นา เองก็มีทัศนคติที่เป็นบวกกับประเทศไทยอย่างมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความทรงจำที่ดีจากการมาเที่ยวเมืองไทยกับสามีในฐานะ back packer ในยุค 90’s

“ใครๆ ก็รักเมืองไทย และเห็นโอกาสอันดีที่มีอีกมากในบ้านเราครับ ขอเพียงเราบริหารจัดการให้ดี มีประสิทธิภาพ คนไทยและเมืองไทยของเราไปได้ไกลกว่านี้อีกเยอะเลยครับ” นายกรณ์ กล่าว

ความเป็นมาของฟุตบอล "ทูตอิสราเอล"พบ"กรณ์"เผย"ในหลวงร.9"มีส่วนสำคัญสร้างความสัมพันธ์2ประเทศชวนธุรกิจสาย"เทคฯเกษตร"ลงทุนไทย

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำ